lô online

Phát huy hiệu quả các dự án khu đô thị mới

PTO- Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh đã thu hút được 14 dự án phát triển nhà và khu đô thị, trong đó 12 dự án đã triển khai thực hiện, 2 dự án có quy hoạch được duyệt đang bắt đầu triển khai. Hầu hết các dự án đều tập trung ở Thành phố Việt Trì – đô thị trung tâm của tỉnh, không ít dự án sau hoàn thành đầu tư đã phát huy tốt hiệu quả trên nhiều phương diện. Theo báo cáo đánh giá của Sở Xây dựng cho thấy: Công tác tổ chức lập quy hoạch các dự án bất động sản đã tuân thủ quy chuẩn về quy hoạch đô thị và quy chuẩn khác có liên quan, phù hợp với mục tiêu chiến lược quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế – xã hội, phát triển đô thị, đáp ứng được yêu cầu thực tế. Đồng thời, bảo đảm tính đồng bộ về không gian kiến trúc, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đô thị; đáp ứng nhu cầu sử dụng nhà ở, công trình y tế, giáo dục, văn hoá, thể thao, thương mại, công viên, cây xanh, mặt nước và nhu cầu sử dụng hạ tầng kỹ thuật như giao thông, cung cấp năng lượng, chiếu sáng công cộng, cấp nước, thoát nước, xử lý chất thải, thông tin liên lạc…; bảo đảm sự kết nối, thống nhất giữa hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong đô thị với các công trình hạ tầng kỹ thuật cấp vùng, quốc gia.

Khu đô thị Minh Phương do Công ty CP Licogi 14 làm chủ đầu tư đến nay đã  hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, tạo cảnh quan, không gian sống lý tưởng cho người dân.
Khu đô thị Minh Phương do Công ty CP Licogi 14 làm chủ đầu tư đến nay đã hoàn thành xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đô thị, tạo cảnh quan, không gian sống lý tưởng cho người dân.

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật Khu nhà ở và dịch vụ thương mại Minh Phương (Khu đô thị Minh Phương) do Công ty CP Licogi 14 làm chủ đầu tư là một trong những dự án phát triển đô thị được triển khai thực hiện khá sớm (tháng 5 năm 2005), với mức đầu tư ban đầu hơn 276 tỷ đồng, quy mô 48,06ha trên phạm vi 3 phường: Minh Phương, Nông Trang, Vân Cơ. Sau nhiều lần điều chỉnh về quy mô dự án và mức đầu tư, hiện Khu đô thị Minh Phương có tổng diện tích 58,54ha, có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 1,5 vạn dân, bước đầu đã thu hút hơn 200 hộ vào sinh sống ổn định. Tại đây còn có dự án Khu nhà ở sinh viên với hai khối nhà đã hoàn thành đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu ăn, nghỉ của học sinh, sinh viên trong thành phố. Năm 2015, sau khi hoàn thành xây dựng toàn bộ hạ tầng kỹ thuật khu đô thị với tổng kinh phí thực hiện: 505,5 tỷ đồng, Công ty CP Licogi 14 đã tiến hành bàn giao các hạng mục: Đường giao thông, cấp điện, cấp nước… cho UBND thành phố Việt Trì, Điện lực Phú Thọ, Công ty CP cấp nước Phú Thọ… quản lý. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Gia Lý – Tổng Giám đốc Công ty và cũng là đại diện chủ đầu tư cho biết: “Với mong muốn xây dựng Khu đô thị Minh Phương thành đô thị kiểu mẫu, tạo không gian sống lý tưởng cho người dân, tới đây công ty sẽ tiếp tục bổ sung kinh phí từ nguồn sản xuất kinh doanh của đơn vị để cải tạo cảnh quan trong khu đô thị, khu vực hồ sinh thái; bổ sung cây xanh, nâng cấp một số hạng mục như đường giao thông, vỉa hè, mở rộng khu vui chơi, lắp đặt các trang thiết bị thể dục thể thao ngoài trời…”.

Không chỉ khu đô thị Minh Phương, nhiều khu đô thị khác trên địa bàn thành phố Việt Trì được đầu tư xây dựng thời gian qua đến nay cũng phát huy tốt hiệu quả sau đầu tư, tạo không gian sống lý tưởng cho người dân. Trao đổi với chúng tôi, ông Phạm Văn Đồng – Trưởng phòng Quản lý nhà và Thị trường bất động sản Sở Xây dựng khẳng định: “Thực tế thời gian qua UBND tỉnh, các cơ quan, ban, ngành của tỉnh và thành phố Việt Trì đã có nhiều biện pháp đẩy mạnh thu hút đầu tư các dự án khu đô thị. Trong quá trình thực hiện dự án đã quan tâm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho nhà đầu tư, nhất là trong công tác giải phóng mặt bằng, tạo mặt bằng sạch; thường xuyên đôn đốc nhà đầu tư đảm bảo tiến độ theo cam kết, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật. Đến nay, một số chủ đầu tư đã có trách nhiệm trong việc thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách nhà nước”. Được biết những năm qua, Sở Xây dựng với vai trò cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành đã làm tốt công tác thẩm định đồ án quy hoạch, thẩm định hồ sơ thiết kế cơ sở, hồ sơ thiết kế kỹ thuật thi công; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật xây dựng đối với các chủ đầu tư trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các khu đô thị, dự án sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Qua thanh tra, kiểm tra đã phát hiện những sai sót, yếu kém, vi phạm trong thực hiện các dự án khu đô thị mới, dự án phát triển nhà ở đô thị, dự án sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, kịp thời chấn chỉnh, xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền, yêu cầu các chủ đầu tư thực hiện đúng các quy định của pháp luật trong thực hiện dự án đầu tư xây dựng. Nhờ đó, đến nay nhiều dự án khu đô thị mới, các dự án phát triển nhà ở và sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng đã thực sự phát huy hiệu quả, nhiều hạng mục hạ tầng, công trình kiến trúc hoàn thành góp phần cải thiện cảnh quan đô thị, đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân; ngoài ra còn góp phần cải thiện giao thông đô thị, giảm tải lưu lượng giao thông cho các trục đường chính trong thành phố. Trong quá trình đầu tư xây dựng cũng đã giải quyết được việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương, nâng cao năng lực thực tiễn cho đội ngũ kỹ sư trẻ, huy động được một nguồn vốn lớn trong nhân dân và doanh nghiệp để thực hiện đầu tư phát triển đô thị, đóng góp tích cực vào việc xây dựng thành phố Việt Trì – trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa – xã hội của tỉnh xứng tầm đô thị loại I.

Tuy nhiên, trong quá trình triển khai thực hiện các dự án cũng bộc lộ không ít những tồn tại, hạn chế đó là: Tiến độ thực hiện còn chậm, phải xin gia hạn; một số chủ đầu tư hạn chế về năng lực tài chính nên có tư tưởng kéo dài để chờ thời điểm thuận lợi mới thực hiện; một số ít chủ đầu tư phối hợp chưa tốt với cơ quan quản lý nhà nước; công tác bồi thường GPMB của đa số dự án còn nhiều vướng mắc, việc tổ chức giao đất sạch cho chủ đầu tư còn chậm (đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ đầu tư và làm trượt thời điểm đầu tư). Một số chủ đầu tư chưa tập trung nguồn lực để đầu tư xây dựng các hạng mục công trình hạ tầng xã hội, công trình thương mại dịch vụ, cây xanh. Một số công trình kiến trúc xây dựng chưa phù hợp với quy hoạch chi tiết, có khu đô thị tuy đã được vận hành hoạt động song cũng nảy sinh một số bất cập về công tác bảo vệ môi trường…

Thời gian tới, để các khu đô thị phát huy tốt hiệu quả sau đầu tư, thiết nghĩ chính quyền các cấp phải tăng cường hơn nữa công tác quản lý nhà nước về đô thị, xử lý dứt điểm các khó khăn vướng mắc của các dự án phát triển nhà và khu đô thị, tạo điều kiện cho chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành tiến độ dự án theo cam kết. Bên cạnh đo, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về xây dựng nếp sống văn minh đô thị, xử lý kiên quyết các trường hợp xây dựng công trình kiến trúc sai quy hoạch và thiết kế mẫu nhằm tăng tính nghiêm minh, kỷ cương, kỷ luật trong công tác quản lý về trật tự đô thị.

Mai Phương

lô onlineHiện đang là website nền tảng game nổi tiếng tại Trung Quốc, chúng tôi cung cấp cho bạn các dịch vụ đăng ký, đăng nhập, cá cược và các dịch vụ khác. Ứng dụng tập hợp hơn mười game kinh điển đặc sắc, chúc các bạn chơi vui vẻ và hạnh phúc.
hiểu chúng tôi